Trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị bắt cóc

  • Đăng lúc: 15:11 30/07/2018
Trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị bắt cóc đang là nhiệm vụ rất cấp bách mà bất kì cha mẹ nào cũng cần phải làm. Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông, báo đài, tin tức về nạn bắt cóc trẻ em ngày càng nhiều hơn, xảy ra thường xuyên hơn, thủ đoạn của bọn bắt cóc ngày một tinh vi và khó lường. Để con trẻ của chúng ta an toàn hơn, có một mẹo và thủ thuật đơn giản mà cha mẹ có thể dạy con để đối phó trước những tình huống có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

1. Dạy trẻ nói không với người lạ:

Cha mẹ hãy dạy trẻ nói không với người lạ, không nhận tiền, nhận quà, nhận bánh kẹo, nhận truyện tranh, đồ chơi hoặc đi theo người lạ đến những nơi trẻ yêu thích như công viên, khu vui chơi… Giải thích cho con hiểu “người lạ” là người mà con chưa từng gặp mặt trước đó, chưa từng nói chuyện cùng cha mẹ, không được cha mẹ giới thiệu với trẻ và những người tự xưng là bạn của cha mẹ nhưng không đi cùng cha mẹ đến gặp trẻ. 

2. Dạy trẻ ghi nhớ thông tin cơ bản của người thân:
Dạy trẻ học thuộc những thông tin cơ bản như số điện thoại hoặc địa chỉ nhà của một vài người quan trọng trong gia đình như ông bà, cha mẹ hoặc anh chị. Dạy trẻ không nên tiết lộ những thông tin này khi chưa thật sự cần thiết. 
 
3. Chỉ giới thiệu một vài người đáng tin cậy cho trẻ:

Một trong những kỹ năng quan trọng để dạy trẻ phòng tránh bị bắt cóc, đó chính là cha mẹ chỉ nên giới hạn một vài người đáng tin cậy cho con biết như ông bà, cha mẹ, thầy cô hoặc anh chị em trong gia đình. Ngoài ra, cần chỉ dẫn cho trẻ ngoài những người đáng tin cậy, trẻ không được nghe và làm theo đề nghị của bất kì người nào (như mở cửa, chở đi chơi…). Hãy từ chối hoặc bỏ chạy nếu cần thiết và kể lại cho gia đình nghe những việc đã xảy ra. 

4. Chia sẻ cùng con những câu chuyện xảy ra hàng ngày:
Thường xuyên nói chuyện, chia sẻ những câu chuyện xảy ra hàng ngày, phân tích cho con biết đâu là điều tốt, điều xấu, những tình huống có thể khiến con gặp nguy hiểm và cách phòng tránh nếu lỡ may rơi vào trường hợp đó. 
 
5. Dạy trẻ kỹ năng xử lý nếu chẳng may đi lạc:

Nếu trẻ đi lạc, cha mẹ cần dạy trẻ đứng một chỗ tại nơi trẻ bị lạc để chờ cha mẹ hoặc dạy trẻ tìm đến những người có thể giúp đỡ như các chú công an, bảo vệ hoặc những bà mẹ có con nhỏ, không nên tin tưởng vào những người xung quanh quá nhiều để tránh nhiều trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng và bắt cóc trẻ. 

6. Cho con xem những chương trình nói về nạn bắt cóc trẻ em:

Cha mẹ nên cho con xem nhiều phóng sự nói về bắt cóc trẻ em, nhiều đoạn phim mô phỏng tình huống thiếu an toàn cho trẻ khi không gần bố mẹ, giải đáp những thắc mắc của con để giúp con hình thành ý thức phòng vệ trong những hình huống tương tự nếu gặp phải. 

7. Dạy trẻ hô to nếu bị người lạ bắt cóc:

Ngoài việc dạy con không tiếp xúc, gần gũi, nhận đồ của người lạ, cần đặt giả thiết trong trường hợp nếu con bị bắt cóc hãy dạy con hô to kêu “cứu” nếu bị kẻ xấu lôi kéo đi. Lồng ghép những tình huống có thể gặp phải vào trong các trò chơi cùng con để con chủ động thể hiện bản lĩnh và xử lý các tình huống. 

Dạy trẻ cách tự bảo vệ mình từ khi còn nhỏ chính là cha mẹ đang trang bị cho trẻ một kỹ năng cần thiết để phòng tránh vấn nạn bắt cóc đang hoành hành hiện nay. Đừng thụ động để mọi việc xảy ra rồi mới lo lắng giải quyết.


  • Từ khóa: